*
tủ sách Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 12 Lời bài hát

thamsannhapkhau.com xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 10 bài bác 31: Vai trò, điểm sáng của công nghiệp. Những nhân tố tác động tới sự phát triển và phân bổ của công nghiệp lựa chọn lọc, tất cả đáp án. Tài liệu có 7 trang tất cả 10 câu hỏi trắc nghiệm rất hay bám sát đít chương trình sgk Địa Lí 10. Mong muốn với bộ thắc mắc trắc nghiệm Địa Lí 10 bài bác 31 gồm đáp án này sẽ giúp đỡ bạn ôn luyện trắc nghiệm để đạt công dụng cao trong bài thi trắc nghiệm môn Địa Lí 10.

Bạn đang xem: Địa 10 bài 31 trắc nghiệm

Mời quí độc giả tải xuống nhằm xem không thiếu tài liệu Trắc nghiệm Địa lí 10 bài bác 31 tất cả đáp án: Vai trò, điểm sáng của công nghiệp:

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM ĐỊA LÍ LỚP 10

BÀI 31: VAI TRÒ, ĐẶC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHIỆP. CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN VÀ PHÂN BỐ CÔNG NGHIỆP

Câu 1: Vai trò chủ yếu của ngành công nghiệp được thể hiện:

A. Cung ứng tư liệu sản xuất, xây dựng cửa hàng vật hóa học cho toàn bộ các ngành kinh tế

B. Liên can tăng trưởng kinh tế

C. Chế tạo ra ra phương thức tổ chức và quản lí tiên tiến

D. Khai thác công dụng các nguồn tài nguyên thên nhiên

Lời giải:

Sản xuất công nghiệp là ngành cấp dưỡng ra cân nặng vật chất không nhỏ cho xã hội, tất cả vai trò chủ yếu trong nền tài chính quốc dân: công nghiệp ko những cung cấp hầu hết các tư liệu sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất, kỹ năng cho toàn bộ các ngành ghê tế, mà lại còn tạo ra các sản phẩm tiêu dùng có giá trị, góp phần phát triển kinh tế và cải thiện trình độ cao nhã của làng hội.

Đáp án cần chọn là:A

Câu 2: Đâu không hẳn là điểm lưu ý sản xuất của công nghiệp?

A. Hai giai đoạn của sản xuất công nghiệp luôn tiến hành tuần từ và bóc tách xa nhau về khía cạnh không gian.

B. Chế tạo công nghiệp mang ý nghĩa chất tập trung cao độ.

C. Cấp dưỡng công nghiệp không nhiều chịu tác động của đk tự nhiên.

D. Chế tạo công nghiệp gồm nhiều ngành phức tạp, được phân công sâu sắc và có sự phối hợp nghiêm ngặt để tạo thành ra sản phẩm cuối cùng.

Lời giải:

Sản xuất công nghiệp bao hàm 2 giai đoạn: quy trình 1: ảnh hưởng vào đối tượng người dùng lao rượu cồn (cây trồng thiết bị nuôi) để tạo nên nguyên liệu, quy trình 2: chế biến nguyên liệu để tạo ra tư liệu thêm vào và công trình tiêu dùng. => hai giai đoạn này ra mắt đồng thời hoặc biện pháp xa nhau về mặt không gian.

Ví dụ: Tại những điểm khai thác khoáng sản thường hình thành một tổ hợp sản xuất bao gồm các nhà máy sản xuất khai thác tài nguyên (mỏ quặng) và các xí nghiệp luyện kim để tạo nên các vật liệu sắt thép…

=> nhấn xét: Hai tiến trình của tiếp tế công nghiệp luôn luôn tiến hành tuần từ và bí quyết xa nhau về mặt không gian là ko đúng

Đây là điểm khác biệt với nông nghiệp: sản xuất nông nghiệp trồng trọt cần tuân thủ các quy luật tự nhiên và thoải mái sinh học tập nên diễn ra tuần tự.

Đáp án phải chọn là:A

Câu 3: Sự phân bổ của ngành công nghiệp nào sau đây không phụ thuộc ngặt nghèo vào địa điểm nguồn nguyên liệu

A. Công nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm.

B. Công nghiệp điện tử - tin học.

C. Công nghiệp khai thác khoáng sản.

D. Công nghiệp luyện kim.

Lời giải:

Công nghiệp bào chế lương thực thực phẩm, công nghiệp khai thác khoáng sản, luyện kim đều phụ thuộc vào nhiều vào nguồn nguyên liệu => vày vậy bọn chúng thường phân bổ gần vùng nguyên vật liệu -> thuận lợi cho vận động khai thác cùng vận chuyển nguyên liệu từ nơi khai thác đến các nhà sản phẩm chế biến.

- Công nghiệp sản xuất lương thực lương thực sử dụng nguyên liệu ngành nông nghiệp & trồng trọt -> phân bổ gần những vùng chuyên canh cây công nghiệp, các trang trại chăn nuôi, vùng hết sức quan trọng lương thực, đánh bắt tôm cá..

- Công nghiệp khai thác khoáng sản phân ba gần những mỏ khoáng sản.

- Công nghiệp luyện kim sử dụng nguyên vật liệu từ những mỏ quặng kim loại, phi kim -> phân bố gần vị trí khai thác.

=> loại bỏ đáp án A, C, D

- Công nghiệp điện tử - tin học tập là ngành công nghệ cao, hầu hết sử dụng kĩ thuật công nghệ hiện đại và chất xám để tạo thành sản phẩm

=> Công nghiệp điện tử - tin học không phụ thuộc ngặt nghèo vào địa chỉ nguyên liệu.

Đáp án đề nghị chọn là:B

Câu 4: Cho bảng số liệu sau

*

Dựa vào bảng số liệu trên, cho thấy nhận xét nào dưới đây không đúng:

A. Sản lượng than, dầu mỏ, điện và thép các tăng lên liên tiếp qua các năm.

B. Sản lượng điện tăng sớm nhất so cùng với các thành phầm còn lại.

C. Sản lượng than tăng muộn nhất so cùng với các thành phầm còn lại.

D. Sản lượng thép tăng chậm chạp hơn sản lượng dầu mỏ.

Lời giải:

Nhận xét

- Sản lượng than, dầu mỏ, điện cùng thép hồ hết tăng lên liên tục qua những năm

=> dấn xét A đúng.

- Áp dụng công thức tính: tốc độ tăng sản lượng = sản lượng năm năm trước đó / sản lượng năm 1950

=> Sản lượng than tăng cấp 3.8 lần, khí đốt tăng gấp 7.1 lần , năng lượng điện tăng gấp 24 lần, thép tăng 7.4 lần.

Như vậy:

- Sản lượng điện tăng sớm nhất có thể (gấp 24 lần) => dìm xét B đúng

- Sản lượng than tăng chậm nhất (gấp 3.8 lần) => nhấn xét C đúng

- Sản lượng thép tăng cấp tốc hơn sản lượng dầu mỏ (7.4 lần > 7.1 lần)

=> nhấn xét D. Sản lượng thép tăng đủng đỉnh hơn dầu mỏ làkhông đúng

Đáp án nên chọn là:D

Câu 5: Cho bảng số liệu sau

*

Để biểu lộ sản lượng của một số sản phẩm công nghiệp trên nhân loại qua những năm, biểu đồ gia dụng nào sau đây thích hợp nhất?

A. Cột chồng

B. Phối hợp (cột ghép cùng đường)

C. Miền

D. Đường

Lời giải:

- yêu cầu đặt ra thể hiện nay sản lượng các thành phầm công nghiệp -> tức thị thể hiện con số (giá trị hay đối) của các thành phầm công nghiệp.- Bảng số liệu thể hiện2 đơn vịkhác nhau(triệu tấn với tỉ kWh)

=> nhờ vào dấu hiệu dìm dạng biểu đồ kết hợp

=> chọn lựa biểu đồ kết hợp (cột cùng đường) để bộc lộ sản lượng của một vài sản phẩm công nghiệp trên thế giới qua các năm (biểu đồ bao gồm 2 trục tung: 1 cột thể hiện đơn vị triệu tấn, 1 cột thể hiện đơn vị tỉ kwh)

Đáp án đề xuất chọn là:B

Câu 6: Nhân tố tác động ảnh hưởng đến việc lựa lựa chọn nhà máy, quần thể công nghiệp, quần thể chế xuất, cơ cấu ngành công nghiệp là

A. Từ bỏ nhiên.

Xem thêm: Tra Cước Trả Sau Mobi Fone Để Không Mất Tiền Oan, Hướng Dẫn Tra Cứu Chi Tiết Cước Trả Sau Mobifone

B. Vị trí địa lí.

C. Tài chính - xã hội.

D. Con người.

Lời giải:

Vị trí địa lí về trường đoản cú nhiên, khiếp tế, bao gồm trị như gần biển, sông, đầu mối giao thông vận tải, đô thị,...ảnh hưởng tới sự việc lựa chọn những nhà máy, khu vực công nghiệp, quần thể chế xuất, tổ chức cơ cấu ngành công nghiệp.

Đáp án đề nghị chọn là:B

Câu 7: Các điểm lưu ý nào của khoáng sản chi phối quy mô, cơ cấu, tổ chức những xí nghiệp công nghiệp?

A. Trữ lượng, hóa học lượng.

B. Màu sắc sắc, trữ lượng, hóa học lượng, phân bố.

C. Trữ lượng, chất lượng, chủng loại, phân bố.

D. Hình dạng, phân bố.

Lời giải:

Trữ lượng, hóa học lượng, chủng loại, phân bố của khoáng sản chi phối quy mô, cơ cấu, tổ chức các xí nghiệp công nghiệp: các nhà vật dụng xi măng tập trung nơi bao gồm nguồn đá vôi phong phú và đa dạng (Bỉm Sơn-Thanh Hóa).

Đáp án phải chọn là:C

Câu 8: Nhân tố tác động ảnh hưởng tới câu hỏi lựa chọn vị trí những xí nghiệp, hướng trình độ hóa trong chế tạo công nghiệp là

A. Tân tiến khoa học tập kĩ thuật

B. Thị trường

C. Chính sách phát triển

D. Người dân – lao động

Lời giải:

Thị trường tác động tới bài toán lựa lựa chọn vị trí các xí nghiệp, hướng trình độ hóa trong phân phối công nghiệp.

Đáp án bắt buộc chọn là:B

Câu 9: Sản xuất công nghiệp có điểm sáng khác với sản xuất nông nghiệp & trồng trọt là

A. Có tính tập trung cao độ.

B. Chỉ triệu tập vào một thời hạn nhất định.

C. Bắt buộc nhiều lao động.

D. Nhờ vào vào từ nhiên.

Lời giải:

- phân phối nông nghiệp phân bố trên một không khí lãnh thổ to lớn (ví dụ các nông trường, vùng siêng canh cây công nghiệp với quy mô lớn).

- trong những khi đó, cung ứng công nghiệp không yên cầu không gian to lớn và mang ý nghĩa chất triệu tập cao độ: bên trên một diện tích nhất định, có thể xây dựng những xí nghiệp, thu hút nhiều lao rượu cồn và tạo nên một trọng lượng lớn sản phẩm -> sự triệu tập về bốn liệu sản xuất, nhân công cùng sản phẩm.

=> Vậy, sản xuất công nghiệp có đặc điểmkhácvới sản xuất nông nghiệp là mang tính tập trung cao độ.

Đáp án đề nghị chọn là:A

Câu 10: Để khai thác tốt nhất có thể các điều kiên từ nhiên, kinh tế tài chính xã – hội và với lại công dụng kinh tế cao trong sản xuất công nghiệp, yếu tố đóng vai trò quan tiền trọng hàng đầu là

A. Thị trường.

B. Văn minh khoa học kĩ thuật.

C. Dân cư – lao động.

D. Cở sở hạ tầng, vật hóa học kĩ thuật.

Lời giải:

Khoa học tập kĩ thuật cải cách và phát triển sẽ tạo điều kiện khai thác rất tốt các thế dạn dĩ về tự nhiên và thoải mái và tài chính - thôn hội.

Ví dụ:

- công nghệ khai thác hiện nay đại chất nhận được con người có thể tiếp cận được số đông mỏ quặng, dầu khí sinh hoạt sâu trong lòng đất hay vùng băng giá vĩnh cửu phái mạnh Cực…

- những phát minh văn minh của thế giới đều dựa vào sự phát triển của tiến bộ khoa học kĩ thuật.

- kỹ thuật kĩ thuật hiện nay đại cũng khá được áp dụng trong số khâu chế biến, chế tạo ở nhà máy => chế tác ra thành phầm công nghiệp có chất lượng và quý hiếm cao, các chất chất xám bự (như những loại linh phụ kiện điện tử, ô tô, máy cất cánh hiện đại….)

=> Như vậy tiến bộ khoa học kĩ thuật là nhân tố quan trọng đặc biệt nhất giúp bé người khai thác có cực tốt các nguồn lực tự nhiên, dân cư- xã hội và với lại tác dụng kinh tế cao.